Huyện ủy Vụ Bản quán triệt, triển khai sắp xếp, sáp nhập thôn (xóm), tổ dân phố trên địa bàn huyện, giai đoạn 2021-2022
Sáng ngày 1 tháng 9 năm 2021, Huyện ủy Vụ Bản tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai việc sắp xếp, sáp nhập thôn (xóm), tổ dân phố trên địa bàn huyện, giai đoạn 2021-2022.

Toàn cảnh hội nghị

Dự hội nghị có đồng chí Phạm Văn Quyết, Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đỗ Xuân Tú, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Khắc Xung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện; lãnh đạo HĐND, UBND huyện, thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy các xã, thị trấn và công chức văn phòng thống kê phụ trách nội vụ các xã, thị trấn trong huyện.

Các đại biểu dự hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Phạm Văn Quyết, Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh việc sắp xếp, sáp nhập thôn (xóm), tổ dân phố là nhiệm vụ trọng tâm của huyện trong những tháng còn lại của năm 2021 nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền cấp xã; xây dựng quy mô thôn (xóm), tổ dân phố phù hợp với yêu cầu quản lý, năng lực cán bộ cơ sở; phù hợp với nhu cầu sinh hoạt văn hóa, sinh hoạt của cộng đồng khu dân cư; khắc phục sự manh mún, chia cắt trong tổ chức các thôn (xóm), tổ dân phố theo quy mô hiện tại; giảm số lượng người hoạt động không chuyên trách ở thôn (xóm) tổ dân phố; giảm chi ngân sách Nhà nước, tăng nguồn lực chi đầu tư phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Đồng chí Phạm Văn Quyết, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo hội nghị

Đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu các cấp ủy Đảng, Chính quyền, hệ thống chính trị trong huyện triển khai thực hiện nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của tỉnh về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Trên cơ sở đó thực hiện đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, thống nhất của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp; sự phối họp của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện xuống cơ sở; đảm bảo công khai, dân chủ, đoàn kết, thống nhất trong hệ thống chính trị cơ sở và Nhân dân. Xây dựng và thực hiện đề án, hồ sơ, sắp xếp, sáp nhập các thôn (xóm), tổ dân phố phải đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật, phù hợp với đặc điểm văn hóa, truyền thống, sinh hoạt cộng đồng dân cư và điều kiện địa lý, hạ tầng kinh tế - xã hội của địa phương.

Lãnh đạo Ban Tổ chức – Nội vụ huyện trình bày Kế hoạch của UBND huyện về sắp xếp, sáp nhập thôn (xóm), tổ dân phố trên địa bàn huyện

Tại hội nghị, UBND huyện đã triển khai Kế hoạch sắp xếp, sáp nhập thôn (xóm), tổ dân phố trên địa bàn huyện Vụ Bản, giai đoạn 2021-2022. Theo đó, huyện nhà sẽ rà soát thực trạng để phân loại các thôn xóm, tổ dân phố theo 4 nhóm: Nhóm 1 là những thôn (xóm) có dưới 150 hộ gia đình, tổ dân phố có dưới 175 hộ gia đình, thuộc diện phải sáp nhập vào đơn vị liền kề. Nhóm 2 là những thôn (xóm) có từ 150 hộ gia đình đến dưới 300 hộ gia đình và tổ dân phố có từ 175 hộ gia đình đến dưới 350 hộ gia đình, thuộc diện khuyến khích sáp nhập khi có đủ điều kiện. Nhóm 3 là nhưng thôn (xóm), tổ dân phố có yếu tố đặc thù cần xem xét cụ thể khi thực hiện phương án sắp xếp, sáp nhập. Nhóm 4 là những thôn (xóm) có từ 300 hộ gia đình trở lên và tổ dân phố có từ 350 hộ gia đình trở lên. Trên cơ sở phân loại, UBND huyện sẽ xây dựng phương án tổng thể của huyện trình Ban Thường vụ Huyện ủy. UBND các xã, thị trấn căn cứ phương án tổng thể của UBND huyện để xây dựng và trình Đảng ủy cùng cấp xem xét, thống nhất về dự thảo đề án chi tiết sắp xếp, sáp nhập thôn (xóm), tổ dân phố thuộc địa phương. Tiếp đó thực hiện lấy ý kiến của cấp ủy các chi bộ, Ban công tác mặt trận và Trưởng thôn (xóm), Tổ trưởng tổ dân phố để hoàn thiện Đề án và triển khai các bước lấy ý kiến cử tri các thôn (xóm), tổ dân phố, trình HĐND cấp xã thông qua.

Về thời gian thực hiện, UBND huyện sẽ hoàn thành Phương án tổng thể sắp xếp, sáp nhập thôn (xóm), tổ dân phố trên địa bàn trước ngày 30/9/2021 và UBND các xã, thị trấn trình HĐND thông qua Đề án trước ngày 20/10/2021.

Đồng chí Nguyễn Khắc Xung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Khắc Xung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cấp ủy Đảng, Chính quyền, các tổ chức đoàn thể tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Thông báo của Ban Thường vụ Huyện ủy và Kế hoạch của UBND huyện thực hiện sắp xếp, sáp nhập thôn (xóm), tổ dân phố trên địa bàn huyện Vụ Bản, giai đoạn 2021-2022; trong đó cấp xã tổ chức triển khai đối với thôn (xóm), tổ dân phố trước ngày 10/9/2021. Các thôn (xóm), tổ dân phố tổ chức quán triệt tại các chi bộ và cán bộ quân dân chính trước ngày 15/9/2021. Yêu cầu UBND các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ cụ thể theo Kế hoạch của UBND huyện và tiến hành xây dựng, thực hiện tốt Đề án về sắp xếp, sáp nhập thôn (xóm), tổ dân phố thuộc địa phương đảm bảo các mục đích và yêu cầu đề ra, đảm bảo sự đồng thuận, thống nhất trong Đảng bộ và Nhân dân, ổn định tình hình, tạo điều kiện cho sự phát triển của huyện nhà trong những năm tới./.

Thực hiện:

(Trung tâm VH-TT&TT Vụ Bản)