Hướng Nghĩa đổi mới nhờ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Hướng Nghĩa, xã Minh Thuận, một trong ba thôn được xã Minh Thuận chọn xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021, thôn vừa đón Đoàn thẩm định nông thôn mới huyện về thẩm định, đánh giá kết quả xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Kết quả thẩm định, thôn Hướng Nghĩa đã hoàn thành 10/10 tiêu chí xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

Cổng làng thôn Hướng Nghĩa

Từ khi xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu, thôn Hướng Nghĩa như được khoác lên mình một tấm áo mới tươi sáng, với những ngôi nhà cao tầng, mái bằng nằm bên những vườn cây cảnh, cây ăn quả hiện hữu sự no ấm, bình yên trong từng gia đình. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trần Mạnh Hùng, Bí thư Chi bộ thôn Hướng Nghĩa cho biết: Thôn có 370 hộ dân, với hơn 1.100 nhân khẩu. Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Minh Thuận, năm 2021, thôn đã đăng ký xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, lâu dài, ngay từ khi bắt đầu triển khai thực hiện phong trào, Chi bộ thôn Hướng Nghĩa đã họp ra Nghị quyết chuyên đề xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu ở thôn, lập kế hoạch cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương; phân công cụ thể cho từng đảng viên phụ trách từng tiêu chí, Ban công tác mặt trận thôn cùng với các thành viên đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia, lấy sức dân làm nền tảng xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Người dân nhận thức được việc xây dựng nông thôn mới không chỉ phục vụ mình mà còn là tiền đề phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Trong phát triển kinh tế, thôn Hướng Nghĩa luôn chú trọng chuyển đổi sản xuất nông nghiệp, động viên Nhân dân chuyển đổi những diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cây cảnh, cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Hiện thôn có 5 mô hình trồng quất cảnh, với diện tích từ 5 đến 10 ha. Tiêu biểu như mô hình trồng quất cảnh của gia đình anh Trần Văn Hùng, với diện tích trên 10 ha, mỗi năm cho thu nhập trên 1 tỷ đồng. Tỷ lệ lao động của thôn có việc làm, thu nhập ổn định đạt 99%; đời sống người dân cải thiện rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 60 triệu đồng/ người; toàn thôn còn 3 hộ nghèo.

Mô hình chuyển đổi trồng quất cảnh của gia đình anh Trần Văn Hùng, thôn Hướng Nghĩa.

Kinh tế phát triển, các hộ dân trong thôn có điều kiện kiến thiết xây dựng nhà ở, cải tạo vườn tạp, khuôn viên gia đình sạch đẹp, thoáng mát. Đồng thời đóng góp tiền của ngày công xây dựng đường làng ngõ xóm, nhà văn hóa, khu văn hóa tâm linh, trồng hoa, cây xanh trên hai bên đường, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Với sự hỗ trợ từ ngân sách xã, Nhân dân trong thôn đã đóng góp hơn 800 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa thôn, làm đường giao thông. Riêng năm 2021, Nhân dân trong thôn đã đóng góp làm mới lại hơn 200 mét đường bê tông và 280 mét cống rãnh nước thải trong thôn, với tổng trị giá trên 260 triệu đồng, cứng hóa 150 mét đường giao thông nội đồng với tổng giá trị 50 triệu đồng. Ngoài nguồn đóng góp của Nhân dân, thôn còn vận động con em trong thôn đi làm ăn xa và thành đạt đóng góp ủng tiền cùng nhân dân xây dựng cơ sở hạ tầng. Đến nay, con em trong thôn đi làm ăn xa đã ủng hộ thôn hơn 700 triệu đồng mua các trang thiết bị bàn ghế khánh tiết nhà văn hóa thôn, làm sân bóng đá, sân cầu lông, phục vụ nhu cầu sinh hoạt, hội họp, giao lưu, biểu diễn văn nghệ, tập luyện TDTT của người dân, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân.

Đường giao thông thôn Hướng Nghĩa

Thực hiện tiêu chí môi trường, người dân trong thôn tích cực hưởng ứng mô hình phân loại rác thải tại nguồn, tự nguyện tham gia cải tạo cảnh quan môi trường trồng cây xanh, đường hoa. Vừa qua, được sự ủng hộ của con em trong thôn, thôn Hướng Nghĩa đã trồng 50 cây hoa Ban đỏ trên tuyến đường Cầu Họ - Hạnh Lâm đoạn đường chạy qua thôn. Để giữ gìn vệ sinh môi trường sống sạch đẹp trong thôn, vào thứ bảy hoặc chủ nhật hàng tuần, thôn lại tổ chức các đợt ra quân dọn vệ sinh môi trường. Việc thực hiện phân loại xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình được Nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng. Đến nay, thôn Hướng Nghĩa có 100% số hộ đang thực hiện mô hình phân loại xử lý rác thải ngay tại gia đình, từ đó giảm lượng rác thải hữu cơ phải thu gom về nơi xử lý tập trung, góp phần bảo vệ môi trường.

Với sự đoàn kết đồng lòng của cán bộ và Nhân dân thôn Hướng Nghĩa trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu đã mang đến luồng sinh khí mới, niềm vui cho người dân, tạo động lực tiếp thêm sức mạnh để thôn Hướng Nghĩa nói riêng, xã Minh Thuận nói chung tiếp tục xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Nguồn: Trung tâm VH – TT&TT huyện.