Bài tuyên truyền về hiệu quả của quỹ hỗ trợ nông dân.

Kính thưa các đồng chí cán bộ Hội viên Hội Nông dân  và toàn thể nhân dân trong xã.

Những năm qua, Quỹ hỗ trợ nông dân đã trở thành kênh tín dụng quan trọng, trợ giúp cho nông dân trên địa bàn phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn, từng bước nâng cao thu nhập cho hộ nông dân, góp phần xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.

Quỹ hỗ trợ nông dân được hiểu đơn giản là hình thức hoạt động không vì mục đích lợi nhuận và chỉ để hỗ trợ, giúp đỡ hội viên xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế, tạo việc làm, thúc đẩy ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất.

Xác định được điều đó, Hàng năm Hội Nông dân xã đã chú trọng tăng trưởng nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân xã,  tạo  nguồn vốn  hỗ trợ hội viên nhân rộng mô hình sản xuất cây, con có hiệu quả tại địa phương; tổ chức lại sản xuất theo mô hình liên kết, tổ hợp tác, chi hội nghề nghiệp, đồng thời Hội  đã chủ động phối hợp cùng ngân hàng chính sách xã hội để triển khai các chương trình cho vay ưu đãi tới hội viên.

Với vai trò là chỗ dựa vững chắc, đồng hành cùng nông dân vượt khó làm giàu, thời gian qua, Hội nông dân xã đã có nhiều hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên. Trong phong trào “Thi đua yêu nước” và phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”, HND xã đã khuyến khích, động viên hội viên tìm tòi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tăng hiệu quả canh tác, nỗ lực vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng; góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn xã.

Cụ thể hội nông dân đã phối hợp chặt chẽ với các ngành có liên quan đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân, tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới cho nông dân như: Hướng dẫn kỹ thuật gieo sạ; Hướng dẫn sử dụng máy cấy, cách sử dụng phân bón NPK Lâm Thao, phân bón Tiến Nông; cách sử dụng chế phẩm sinh học ET cho lúa và hoa màu… cung ứng phân bón và thức ăn chăn nuôi theo phương thức trả chậm để hỗ trợ nông dân sản xuất. Tổ chức cho cán bộ hội nông dân thăm quan các mô hình sản xuất giỏi ở trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra các hoạt động dịch vụ dạy nghề được đẩy mạnh và sau ra nghề 80% lao động có việc làm và thu nhập ổn định.

Thực tế cho thấy thời gian qua Hội Nông dân đa phát huy tối đa tác dụng của Quỹ hỗ trợ nông dân, nguồn vốn đó không chỉ giúp hội viên, nông dân có thêm điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, mà còn giúp thay đổi phương thức canh tác nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Qua đó, góp phần thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đồng thời phát huy có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh sẵn có của địa phương. Định hướng trong thời gian tới Hội Nông dân sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của Quỹ hỗ trợ nông dân; xác định đúng đối tượng được hỗ trợ và xây dựng dự án mới, phù hợp tình hình thực tế của địa phương; quan tâm huy động các nguồn lực nhằm tăng cường nguồn Quỹ, giúp thêm nhiều hội viên khó khăn được vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên nông dân; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương./.