HĐND xã Minh Thuận tổ chức kỳ họp thứ mười, nhiệm kỳ 2021 – 2026

Chiều ngày 19/1/2024, HĐND xã Minh Thuận, khóa XXI, nhiệm kỳ 2021 – 2026, đã tổ chức kỳ họp thứ mười, kỳ họp bất thường để xem xét, thông qua chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, giai đoạn 2023 – 2025.

Các đại biểu dự kỳ họp.

Dự kỳ họp có các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, trưởng các ngành, đoàn thể xã, các đại biểu HĐND xã.

Chủ tọa kỳ họp.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã nghe UBND xã Minh thuận báo cáo tổng hợp kết quả lấy ý kiến cử tri về việc sáp nhập xã giai đoạn 2023 – 2025; trình tờ trình thông qua chủ trương sáp nhập xã Minh Thuận, Tân Khánh, Minh Tân để thành xã mới.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã báo cáo kết quả lấy ý kiến cử tri và trình tờ trình tại kỳ họp.

Theo báo cáo của UBND xã, thực hiện hướng dẫn của TW, của tỉnh, huyện về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, giai đoạn 2023 – 2030, Đề án số 02/2023 của UBND huyện về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, giai đoạn 2023 – 2025, Đảng ủy xã Minh Thuận đã thành lập Ban chỉ đạo cấp xã và ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai việc tổ chức lấy ý kiến cử tri về việc sắp xếp đơn vị hành chính xã Minh Thuận sáp nhập với xã Tân Khánh, xã Minh Tân thành một xã mới, với tên gọi mới là xã Minh Tân. UBND xã đã chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong xã về chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính của Đảng, Nhà nước. UBND xã đã tổ chức các cuộc họp ở các đơn vị thôn xóm; đồng thời thành lập 10 tổ công tác các thôn thực hiện việc lấy ý kiến cử tri. UBND xã triển khai thực hiện nghiêm qui trình lấy ý kiến cử tri trên địa bàn xã, từ việc lập và niêm yết công khai danh sách cử tri, tổ chức phát phiếu lấy ý kiến cử tri và tổng hợp ý kiến cử tri.

Toàn cảnh kỳ họp.

Theo báo cáo, xã Minh Thuận có tổng số 7.337 cử tri,  có 6.377  cử tri tham gia lấy ý kiến. Do làm tốt công tác tuyên truyền, cùng sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, nên đa số cử tri trong xã đồng thuận, nhất trí với chủ trương của Đảng, Nhà nước về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã. Kết quả, xã Minh Thuận có 6.313 cử tri đồng ý về sắp xếp đơn vị hành chính xã Minh Thuận, Tân Khánh, Minh Tân, đạt tỷ lệ 99%; có 6.310 cử tri đồng ý về tên gọi hành chính cấp xã sau sắp xếp là xã Minh Tân, đạt tỷ lệ 98,95%. Trên cơ sở kết quả lấy ý kiến cử tri về đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 – 2025 của UBND huyện, tại kỳ họp thứ 10, UBND xã Minh Thuận đã trình HĐND xã xem xét thông qua chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, giai đoạn 2023 – 2025.

Đ/c Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã phát biểu bế mạc kỳ họp.

Với tinh thần làm việc tập trung, nghiêm túc, dân chủ, các đại biểu HĐND xã Minh Thuận khóa XXI, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc tán thành chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, giai đoạn 2023 – 2025, với các nội dung quan trọng: nhập diện tích tự nhiên, qui mô dân số của xã Minh Thuận với xã Tân Khánh và xã Minh Tân để thành lập đơn vị hành chính cấp xã mới, với tên gọi sau sắp xếp là xã Minh Tân, nơi đặt trụ sở làm việc của đơn vị hành chính mới là sử dụng trụ sở làm việc của xã Tân Khánh cũ. Sau sắp xếp thì xã Minh Tân (tên xã mới) có diện tích tự nhiên là 25,84 km vuông; quy mô dân số 23.257 người; số dân là người dân tộc thiểu số là 85 người. Các đơn vị hành chính cùng cấp liền kề là: xã Hiển Khánh, xã Cộng Hòa, xã Kim Thái./.

Nguồn: Trung tâm VH – TT&TT huyện.