HĐND xã Minh Thuận khóa XXI tổ chức kỳ họp thứ hai
Sáng ngày 24/7/2021, HĐND xã Minh Thuận khóa XXI, nhiệm kỳ 2021– 2026, tổ chức kỳ họp thứ hai.

Các đại biểu tham dự kỳ họp.

Dự kỳ họp, có đồng chí Lại Hồng Quý - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đặng Văn Nghiêm - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy; các đại biểu HĐND huyện trúng cử tại địa phương và các đại biểu HĐND xã khóa XXI.

Đ/c Chủ tịch HĐND xã phát biểu khai mạc kỳ họp.

Tại kỳ họp thứ hai, HĐND xã Minh Thuận đã tập trung đánh giá, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; kết quả hoạt động của HĐND xã 6 tháng đầu năm; thảo luận bàn các giải pháp thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, chương trình hoạt động HĐND xã 6 tháng cuối năm 2021 .

Chủ tọa kỳ họp.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19, song xã Minh Thuận đã triển khai thực hiện hiệu quả mục tiêu kép là vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Trong công tác phòng chống dịch Minh Thuận đã kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã, thành lập 10 tổ phòng chống dịch Covid cộng đồng ở các thôn; triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của TW, tỉnh, huyện và hướng dẫn phòng chống dịch của ngành Y tế. Tất cả các trường hợp trở về địa phương từ vùng có dịch đều được hướng dẫn cách ly y tế tập trung và cách ly y tế tại nhà theo quy định. Đến nay, trên địa bàn xã chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid – 19. Bên cạnh đó, xã Minh Thuận đã tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Đ/c Lại Hồng Quý - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại kỳ họp.

Về phát triển kinh tế, UBND xã tập trung chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, áp dụng kỹ thuật thâm canh vào sản xuất. Vụ xuân 2021, xã Minh Thuận đã gieo cấy 572 ha, năng suất lúa bình quân đạt 45,8 tạ/ha. Do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu phi tái phát, nên đàn lợn trên địa bàn xã giảm, hiện chỉ còn 560 con; đàn gia cầm, thủy cầm giữ ổn định  47.000 con. Minh Thuận duy trì diện tích 32 ha nuôi cá cảnh, giá trị thu nhập đạt trên 300 triệu đồng/ha/năm

Toàn cảnh kỳ họp.

Về xây dựng nông thôn mới nâng cao, địa phương tiếp tục củng cố nâng cao các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, hướng đến xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu; đã hoàn thành công trình tư sửa Nghĩa trang liệt sỹ, với tổng trị giá các công trình 1,2 tỷ đồng. Công tác vệ sinh môi trường được thực hiện tốt, với trên 60% số hộ dân thực hiện phân loại rác thải hữu cơ tại hộ. Xã Minh Thuận đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020. Công tác giáo dục ngày càng được nâng cao cả về chất là lượng, tỷ lệ học sinh lớp 9 thi đỗ vào lớp 10 năm học 2021 – 2022, đạt 92%. Trong đó có 4 em thi đỗ trường chuyên Lê Hồng Phong. Văn hóa, y tế, an ninh trật tự được duy trì, ổn định.

Đ/c Chủ tịch UBND xã phát biểu tiếp thu và giải trình làm rõ các ý kiến, kiến nghị mà cử tri và đại biểu quan tâm tại kỳ họp.

Kỳ họp thứ hai, HĐND xã Minh Thuận dành nhiều thời gian để các đại biểu tiến hành thảo luận chất vấn và trả lời chất vấn. Các vấn đề chất vấn được các đại biểu tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực phát triển sản xuất nông nghiệp, vệ sinh môi trường, công tác an ninh trật tự trên địa bàn xã. Đồng chí Chủ tịch UBND xã đã tiếp thu và giải trình làm rõ các ý kiến, kiến nghị mà cử tri và đại biểu quan tâm.

Với tinh thần làm việc tập trung, nghiêm túc, kỳ họp thứ hai,  HĐND xã Minh Thuận đã thành công tốt đẹp và thông qua các Nghị quyết của kỳ họp. Trong đó, có Nghị quyết ban hành quy chế về hoạt động của HĐND xã khóa XXI, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Nghị quyết phê chuẩn kế hoạch xây dựng và hỗ trợ kinh phí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021 – 2025 và Nghị quyết phê chuẩn chủ trương dự án đầu tư công, công trình xây dựng nhà đa năng Trường Tiểu học xã Minh Thuận./.